Hôi nghị quốc tế về cỏ tổ chức thường niên tại Đà Nẵng, năm nay được tổ chức vào ngày 6/5/2015 và đây là lần thứ 6 hội nghị được tổ chức. Chủ đề năm nay là “Hệ thống cỏ Vetiver: Tăng cường phát triển bền vững” do văn phòng các dự án phát triển thuộc Hoàng gia Thái Lan và công ty Trách nhiệm hữu hạn PPT (Thái Lan) tổ chức.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng, nhìu công ty trong và ngoài nước. Và đặc biệt là có sự góp mặt của công chúa Vương Quốc Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn, nhà bảo trợ của Mạng lưới cỏ Vetiver(TVNI).

 Trong dịp này, Quỹ Chaipattana Foundation và Ban Giám đốc Mạng lưới cỏ Vetiver đã công bố và trao giải thưởng King of Thailand Awards; Giải thưởng TVNI Awards giành cho các công trình nghiên cứu xuất sắc về cỏ Vetiver.

Hội­­­­ Nghị quốc tế cỏ Vetiver được tổ chức đầu tiên vào năm 1996 ở Thái Lan, sau đó mở rộng sang các nước khác dưới sự kiểm soát của Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế và Quỹ Chaipattana. Đây được xem là một sự kiện khoa học tập trung vào khai thác, ứng dụng cho hệ thống cỏ Vetiver.

 Tại phiên toàn thể, Hội nghị được nghe giới thiệu về tổ chức và vận hành Mạng lưới cỏ Vetiver Thái Lan; Đánh giá tình hình hoạt động và phát triển hiện tại của Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế; Giới thiệu về Viện nghiên cứu Vetiver; Phần trình bày của các nghiên cứu đạt giải thưởng King of Thailand Awards... Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi các chuyên đề về ứng dụng Vetiver trong công nghệ sinh học và giảm nhẹ tác động của thiên tai; Ứng dụng Vetiver trong bảo vệ môi trường; Ứng dụng Vetiver trong bảo tồn nguồn đất và nước nông nghiệp; Tác động kinh tế- xã hội của Vetiver đối với các cộng đồng nông thôn...

 Trong khuôn khổ của Hội nghị (từ ngày 6 - 8/5), các đại biểu sẽ khảo sát khu vực trồng và ứng dụng cỏ Vetiver tại Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng về mô hình trồng Vetiver để bảo vệ mái dốc, tránh sạt lở trong điều kiện khắc nghiệt; tại Laguna Lăng Cô (Huế) với mô hình trồng Vetiver để bảo vệ mái dốc, kiểm soát sạt lở và làm đẹp cảnh quan khu resort...

 Ông Trần Tân Văn, Chủ tịch Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam cho biết: Hội nghị được tổ chức định kỳ 3 - 4 năm/lần nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia, học giả, nhà hoạch định chính sách khắp nơi trên thế giới gặp gỡ để chia sẻ, thảo luận về các tính năng ưu việt của cỏ Vetiver cũng như tìm hiểu những công nghệ, ứng dụng mới nhất của cỏ Vetiver trong chống xói mòn, sạt lở, xử lý nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, chiết xuất tinh dầu, làm đẹp cảnh quan... Lần đầu tiên là nước chủ nhà tổ chức hội nghị, Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam đã khẳng định vai trò của mình như là một thành viên năng động của Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế.

 Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam được thành lập năm 1999. Sau một số ứng dụng thành công, cỏ Vetiver đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trong năm 2001 và 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định cho phép sử dụng cỏ Vetiver trong giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ cơ sở hạ tầng. Trong Hội nghị lần thứ 4 được tổ chức tại Caracas, Venezuela năm 2006, Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam được trao một số giải thưởng cao quý như cỏ Vetiver vô địch, giải thưởng giảm nhẹ thiên tai, Giấy chứng nhận kỹ thuật xuất sắc loại 1.

 Theo TinMoiTruong

 

Tin tức môi trường liên quan