Mới đây theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, việc nóng lên của Trái đất là do một phần tác nhân của con người. Khí hậu biến đổi gây ra lũ lụt, hàng loạt đợt nắng nóng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang là đề tài được đưa ra bàn luận sôi nỗi. Bản tin Xã hội Khí tượng thủy văn Mỹ tổng hợp vào ngày 29/9.

Nghiên cứu trên nằm trong báo cáo hàng năm có tựa đề "Giải thích các sự hiện tượng cực đoan năm 2013 từ góc nhìn khí hậu", tập hợp khoảng 16 hiện tượng thời tiết cực đoan như các đợt mưa lớn, lũ lụt, hạn hán và bão. Tuy không phản ánh một cách tổng thể tình hình biến đổi khí hậu, song tác động to lớn của những hiện tượng thời tiết nói trên lại thu hút sự quan tâm và mục đích nghiên cứu của nhóm tác giả của báo cáo, gồm 92 nhà khoa học trên toàn cầu.

Theo các nghiên cứu, một lượng khí CO2 tăng là do việc nhiên liệu hóa thạch bị đốt tại Úc là ví dụ điển hình cho thấy mối liên hệ giữa các hiện tượng thời tiết với sự ảnh hưởng của con người. Báo cáo đưa ra năm dẫn chứng độc lập cho thấy tác động nặng nền của con người đối với việc biến đổi khí hậu và qua đó để lại hậu quả là các đợt nóng trầm trọng tại Australia. Ngoài ra việc nóng lên của Trái Đất còn gây ra đợt hạn hán kéo dài tại New Zealand trong ănm ngoái.

 Các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng phải trải qua mùa Hè nắng nóng trong năm ngoái với nhiệt độ tăng cao. Các nhà khoa học cho rằng đây là hệ quả của sự biến đổi khí hậu, bắt nguồn từ những hoạt động do con người gây ra. Trong khi đó, loạt nghiên cứu trong báo cáo còn còn cho thấy sự biến đổi khí hậu mà con người là tác nhân cũng dẫn tới đợt lũ lụt tại Ấn Độ hồi tháng 6/2013. Đây là trận lũ lụt lớn nhất trong vòng 100 năm qua tại quốc gia Nam Á này. Trong khi đó, người dân tại các nước châu Tây Âu cũng chứng kiến mùa Hè nóng và khô, do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người khiến nhiệt độ tăng cao.

 Tuy vậy, giới nhà khoa học lại nhận định khó có thể kiểm chứng mối liên hệ giữa các hiện tượng thời tiết cực đoan khác và sự ảnh hưởng của con người. Báo cáo cho rằng một số hiện tượng thời tiết cực đoan khác như bão hay bão tuyết, trong đó có đợt bão tuyết tại miền Nam Dakota (Đa-cô-ta), bão Christian tấn công khu vực Tây Âu và tuyết rơi ở dãy núi Pyrenees, phía Tây Nam Âu, là do sự biến đổi về thiên nhiên gây ra.

 Theo các nhà khoa học, sự biến đổi khí hậu tác động đến hầu hết hiện tượng thời tiết, trong đó có các đợt nắng nóng. Với những kết luận và nhận định trên, nhóm tác giả hy vọng trong tương lai thế giới sẽ có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tin tức môi trường liên quan